QNS - CTCP Đường Quảng Ngãi


I. Tổng quan thị trường

a. Thông tin giao dịch

 • Thị trường vẫn có diễn biến giằng co, khó lường trong tuần giao dịch từ 10-14/02. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đóng cửa mức 937,45 điểm, tương ứng giảm nhẹ 0,35% so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, mã ACB đóng vai trò trụ cột là động lực kéo HNX-Index tăng 4,59% lên 109,74 điểm.

 • Tâm điểm của tuần giao dịch vừa qua là nhóm cổ phiếu ngành mía đường đua nhau bứt phá. Đứng đầu danh sách là mã cổ phiếu LSS (Mía đường Lam Sơn) với mức tăng 31.3%. Động lực chính là nhờ báo cáo kết quả kinh doanh có phần khởi sắc của quý II niên độ 2019 - 2020. Cùng với LSS, các mã khác ngành mía đường như KTS, SLS,… cũng tăng ấn tượng.

 • Giao dịch của khối ngoại lại là điểm trừ của thị trường trong tuần giao dịch tuần qua khi mua vào 122,4 triệu cổ phiếu (trị giá 3.628 tỷ đồng), trong khi bán 128 triệu cổ phiếu (trị giá 3.811 tỷ đồng). Tổng khối lượng bán ròng đạt 5,5 triệu cổ phiếu (tương ứng giá trị 183,4 tỷ đồng).

 • Giai đoạn sau Tết là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đối với diễn biến tâm lý của các nhà đầu tư do thông tin về dịch COVID-19. Dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo, thị trường sẽ tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp với vùng kháng cự gần 945 - 950 điểm. Khuyến nghị nhà đầu tư cập nhật thông tin thường xuyên, hạn chế mua đuổi và có thể mua test khi chỉ số về vùng hỗ trợ 920 - 930 điểm.

b. Thông tin kĩ thuật

 • Hiện tại, sau những phiên bán tháo ép chỉ số vào đầu năm thì VNIndex đã bắt đầu thu hẹp biên độ, di chuyển trong vùng trading range 950- 920.

 • Đường Senkou Span A nằm dưới đường Senkou Span B tạo nên mây tương lai có phần tiêu cực, tuy nhiên đám mây này là tương đối mỏng thể hiện tâm lý thị trường vẫn chưa quá bi quan.

 • Đường MACD có xu hướng cắt lên đường Signal cho thấy dấu hiệu có thể xuất hiện các phiên phục hồi nhẹ của thị trường trong thời gian tới.

 • Dự báo, trong tuần giao dịch tới xu hướng chính của VNIndex vẫn là đi ngang do lo ngại của các nhà đầu tư về ảnh hưởng của dịch virut Covid-19 trên toàn thế giới.


II. Cổ phiếu khuyến nghị

QNS: Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi

Ngành nghề kinh doanh:

 • Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa (chế biến đậu nành và các sản phẩm từ sữa đậu nành)

 • Sản xuất đường

 • Sản xuất điện sinh khối

 • Sản xuất các loại bánh kẹo

 • Sản xuất bia

 • Sản xuất đồ uống không cồn và nước khoáng

Tuy nhiên hai mảng đóng góp chính vào doanh thu của QNS là: mía đường và sữa đậu nành đóng hộp.


1. Thông tin cơ bản

 • Thông tin cổ phiếu

 • Biến động cổ phiếu

 • Đồ thị ngày

 • Đồ thị tuần

2. Chỉ báo

3. Nhận định

a. Điểm nhấn kỹ thuật

 • Chỉ báo MA20 đang có xu hướng cắt lên trên đường MA50, đường giá chọc thủng và nằm trên đám mây Kumo ► cơ hội tăng giá trong ngắn hạn.

 • Đường Senkou Span A cắt lên trên trên đường Senkou Span B tạo mây tương lai màu xanh ► tín hiệu tích cực.

 • Đường giá đi ngang với lượng thanh khoản cạn kiệt dần trong những nhịp giảm và có xu hướng tăng trong những nhịp tăng gần đây cho thấy lượng cung cổ phiếu trên thị trường không còn nhiều, giá đã có tích lũy chặt chẽ tại vùng này.

b. Luận điểm đầu tư:

Doanh thu của doanh nghiệp tăng trưởng tốt, chủ yếu đến từ 2 mảng cốt lõi là đường và sữa đậu nành

► Đường:

 • Vùng nguyên liệu mía của QNS nằm tại Quảng Ngãi, Gia Lai thuộc khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, vựa mía lớn nhất nước ta. Hiệu quả sản xuất đường tại khu vực này cũng khá cao do khu vực Tây Nguyên có địa hình cao, thổ nhưỡng phù hợp với sản xuất mía, vùng nguyên liệu ít bị chia cắt nên dễ dàng quy hoạch những cánh đồng mía lớn ,có thể áp dụng cơ giới hóa. Nhờ những điều kiện thuận lợi này nên QNS mua được mía với giá trung bình thấp, làm giảm bớt chi phí đầu vào. Bên cạnh đó, khu vực miền Trung - Tây Nguyên rất thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên liệu ra Bắc vào Nam.

 • QNS cơ bản đã hoàn thành và đang trong giai đoạn chạy thử dây chuyền đường tinh luyện RE (1000 tấn/ngày) với chất lượng và giá bán cao, đáp ứng được đầu vào cho những mặt hàng như nước uống có gas, bánh kẹo cao cấp.QNS có lợi thế lợi Thái Lan ở mảng đường RE do việc lưu kho và bảo quản đường RE khó khăn hơn. QNS cũng có thể tận dụng nhập đường thô từ Thái Lan với giá rẻ để luyện đường RE làm cho giá trị tăng cao.

 • Sản lượng đường của Thái Lan có khả năng xuống mức thấp nhật trong vòng 9 năm trở lại do hạn hán nghiêm trọng. Do vậy lượng cung đường trong nước sẽ giảm ► kỳ vọng giá đường nội địa sẽ tăng trong tương lai

► Sữa:

 • Năng lực sản xuất lớn, doanh nghiệp thường xuyên cho ra những dòng sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. QNS hiện đang sở hữu 3 nhà máy sữa với tổng công suất thiết kế đạt 395 triệu lít/năm. Các nhà máy sữa của QNS hiện đang được đặt ở các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ngãi và Bình Dương thuận tiện cung ứng cho cả 3 miền. Dự kiến trong tương lai tổng công suất của các nhà máy sẽ được nâng lên 23%.

 • Trong năm 2019, QNS đã ra mắt 3 dòng sản phẩm mới với lượng đường khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Theo chia sẻ của doanh nghiệp, trong tương lai sẽ cho ra mắt thêm các sản phẩm mới với giá trị tăng cao như dầu đậu nành, bơ thực vật và đa dạng hóa các sản phẩm sữa.

 • Thương hiệu sữa của QNS chiếm từ 80-90% thị phần sữa đậu nành hộp giấy tại Việt Nam. Sự phát triển của nền kinh tế cũng đánh dấu sự đổi thay của đời sống dân sinh, do đó nhu cầu sử dụng những thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh và giàu chất dinh dưỡng đang ngày càng tăng ► kỳ vọng sữa đậu nành đóng hộp giấy sẽ thay thế cho sữa đậu nành được chế biến tại nhà và sữa đậu nành được tiêu thụ ở các chợ truyền thống (có hạn sử dụng trong ngày).

c. Lợi thế cạnh tranh

 • Thương hiệu lâu năm, có thị phần dẫn đầu về mảng sữa đậu nành đóng hộp, năng lực sản xuất đường lớn.

 • QNS sở hữu chuỗi giá trị ngành mía đường; QNS có những thương hiệu thực phẩm – đồ uống lớn như sữa đậu nành Vinasoy, bánh kẹo Biscafun, là những mảng cần nguyên liệu đường trong quá trình sản xuất. Do đó, sản xuất nội bộ có thể hỗ trợ đầu ra của mảng đường. Thêm vào đó, QNS còn sở hữu nhà máy điện sinh khối sử dụng bã mía là nguyên liệu chính cho quá trình phát điện. Việc sở hữu các nhà máy có công suất lớn với các mảng kinh doanh liên kết nhau giúp QNS có được lợi thế kinh tế theo quy mô và khả năng đa dạng hóa sản phẩm của doanh nghiệp.

d. Rủi ro đầu tư

 • Chịu áp lực lớn trong việc cạnh tranh với các sản phẩm thay thế. Các sản phẩm thay thế sữa đậu nành trong thị trường sữa uống bao gồm sữa bò, các sản phẩm sữa từ hạt và lúa mạch, trà sữa,… cũng phát triển đáng kể trong những năm gần đây.

 • Về mảng đường, QNS cần phải cạnh tranh với đường nhập lậu từ Thái Lan và Trung Quốc. Tháng 1/2020, hiệp định ATIGA sẽ có hiệu lực với ngành đường, do đó đường Thái Lan sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam dưới sự bảo trợ của chính phủ => thị phần đường của QNS trong thị trường nội địa sẽ có phần ảnh hưởng.

 • Biến đổi khí hậu dẫn tới giá của nguyên liệu đầu vào bị ảnh hưởng mạnh mẽ.


4. Hành động

Khuyến nghị: Mua ở vùng giá 31 – 31.4


5. Kết quả kinh doanh

Khuyến cáo


 1. Bản báo cáo này do Quỹ đầu tư SSC (SSCF) viết và phát hành với sự đóng góp của các thành viên SSC được nêu trong báo cáo. Báo cáo này được viết nhằm mục đích cung cấp thông tin cho khách hàng là những cổ đông những thông tin hành động cụ thể với mã cổ phiếu được nêu.

 2. Các nhận định, đánh giá và dự đoán trong báo cáo này được đưa ra dựa trên quan điểm chủ quan của chúng tôi vào thời điểm đưa ra báo cáo này và có thể thay đổi bất kỳ lúc nào mà không cần báo trước,

 3. Khi viết bản báo cáo này, chúng tôi dựa vào các nguồn thông tin công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, và chúng tôi giả định các thông tin này là đầy đủ và chính xác, bản báo cáo này không mang tính chất chào mua hay bán bất kì chứng khoán nào được thảo luận ở trên. Quyết định của nhà đầu tư nên dựa vào những sự tư vấn độc lập và phù hợp với tình hình tài chính cũng như mục tiêu đầu tư riêng biệt. SSCF không chịu trách nhiệm với bất kì quyết định đầu tư nào của nhà đầu tư.

CLB Chứng khoán Sinh viên SSC

Địa chỉ: 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: ssc.sbf.neu@gmail.com


Chủ tịch Quỹ đầu tư SSC

► Nguyễn Trà Giang

Email: giangnt09.ssc@gmail.com

Nhân viên phân tích

► Lê Thúy Hiền

Email: hienltx.ssc@gmail.com

90 views0 comments