BENJAMIN GRAHAM VÀ TRIẾT LÝ ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ

Updated: Feb 16, 2020

Nhà đầu tư giá trị (value investor) là những người tìm kiếm cổ phiếu giá hời. Hời ở đây có nghĩa là thị trường định giá cổ phiếu thấp hơn giá trị của nó. Có nhiều cách để tìm cổ phiếu hời.

Trong giới đầu tư, không ai không biết đến huyền thoại Warren Buffett. Nhưng bạn có biết, người được xem là người thầy, cũng là người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến sự nghiệp của Buffett, chính là Benjamin Graham.

Warrent Buffet từng phát biểu rằng: “ Đi theo các triết lý của Graham tức là bạn sẽ có được các lợi ích từ sự điên rồ của thị trường hơn là việc bạn là một phần của sự điên rồ đó"


Benjamin Graham là nhà đầu tư thông thái, người được xem là “Bố già” trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị. Phương pháp đầu tư của ông được trình bày rõ ràng trong 2 cuốn sách: “Security analysis - Phân tích chứng khoán” (1934) và “The intelligent - nhà đầu tư thông minh” (1949). Những ấn phẩm này được xem là sách-phải-đọc đối với bất cứ nhà đầu tư nào.

Trong cuốn “Phân tích chứng khoán”, Benjamin Graham đã đưa ra 10 tiêu chuẩn để chọn cổ phiếu:

  1. Tỷ số lợi nhuận/thị giá (E/P) cao gấp đôi lãi suất trái phiếu xếp hạng AAA (AAA là hạng mức tín dụng cao nhất dành cho trái phiếu của các công ty).

  2. P/E của cổ phiếu thấp hơn hoặc bằng 40% so với P/E của toàn thị trường

  3. Tỷ suất cổ tức/giá của cổ phiếu (dividend yield) lớn hơn 2/3 của lãi suất trái phiếu xếp hạng AAA.

  4. Giá trị vốn hóa của công ty nhỏ hơn 2/3 giá trị sổ sách của tài sản hữu hình.

  5. Giá trị vốn hóa của công ty nhỏ hơn 2/3 giá trị tài sản lưu động ròng.

  6. Tỷ số nợ/vốn chủ sở hữu theo giá trị sổ sách nhỏ hơn 1.

  7. Tài sản ngắn hạn lớn hơn nợ ngắn hạn ít nhất 2 lần

  8. Toàn bộ nợ nhỏ hơn 2 lần giá trị tài sản lưu động ròng.

  9. Tỷ suất lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) tăng trưởng 7%/năm trở lên trong vòng 10 năm qua.

  10. Công ty có sự tăng trưởng lợi nhuận hàng năm ít nhất 7 lần trong vòng 10 năm qua.

Cổ phiếu nào vượt qua 10 điều kiện sàng lọc trên, theo Benjamin Graham, là những cơ hội đầu tư giá trị tuyệt vời. Nhà nghiên cứu Henry Oppenheimer đã phân tích kết quả của những cổ phiếu đạt 10 tiêu chuẩn của Benjamin Graham trong giai đoạn 1974 – 1981, kết quả là tỷ suất lợi nhuận của những cổ phiếu này cao gấp nhiều lần tỷ suất lợi nhuận của những cổ phiếu khác trên thị trường.

Vậy cốt lõi triết lý đầu tư theo giá trị gồm những điều cơ bản gì? Theo Graham: “ Việc đầu tư theo giá trị là các hoạt động đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu ít được chú ý trên thị trường do không hấp dẫn các nhà đầu tư và có giá cả thị trường thấp hơn giá trị thật của cổ phiếu nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ cổ tức do doanh nghiệp mang lại.”

Về mặt hình thức, các cổ phiếu dạng này khởi điểm không được các nhà đầu tư chú ý tới nên nó sẽ dẫn tới việc giá thị trường của cổ phiếu sẽ bị đẩy giảm xuống thấp hơn so với giá trị thật xét về cơ hội và năng lực kinh doanh của doanh nghiệp phát hành chúng; nhà đầu tư theo giá trị sẽ chớp lấy thời cơ này, dựa trên việc xác định được giá trị thật của cổ phiếu thông qua việc phân tích tài chính, đánh giá doanh nghiệp trong nhiều mối tương quan và đầu tư vào chúng với kỳ vọng về giá trị do doanh nghiệp mang lại (thường là cổ tức) chứ không phải là bằng việc “lướt sóng”, hưởng chênh lệch giá trị thị trường.

Xem xét về lịch sử phát triển của triết lý đầu tư này, lịch sử thị trường chứng khoán đã ghi lại rất nhiều cái tên tầm cỡ thế giới thành công bằng việc áp dụng các triết lý này trong hoạt động đầu tư của họ và cũng chính họ là các minh chứng cho hiệu quả bền vững của triết lý đầu tư này. Trong số họ, có thể kể đến một số các nhà đầu tư thành công nhất như: Warren Buffett, Charlie Munger, Walter Schloss, William J. Ruane, Irving Kahn, Charles Brandes, Mario Gabelli, Bruce Greenwald, Seth Klarman, John Templeman, Joel Greenblatt, Martin J. Whitman, và Max Heine – điểm chung của họ là đều áp dụng một cách sáng tạo các triết lý về đầu tư theo giá trị của Graham trong việc đầu tư.

59 views0 comments